Vì sao tỷ giá tăng?

28 03 2008

Vì sao tỷ giá tăng?

Mức tăng vọt 100 VND trên thị trường ngân hàng và 300 VND trên thị trường tự do vừa diễn ra là biến động chưa từng có trong một năm trở lại đây (khi tỷ giá bắt đầu “chảy ngược”, VND tăng giá so với USD).

Có thể xác định ở một số nguyên nhân chính sau:

Thứ nhất, việc Ngân hàng Nhà nước liên tục nới rộng biên độ đã tạo môi trong cho tỷ giá biến động nhanh và mạnh, phản ánh kịp thời cung – cầu ngoại tệ trên thị trường (dự báo sẽ tiếp tục nới rộng).

Thứ hai, từ đầu tháng 3 trở lại đây, cầu vốn ngoại tệ của các ngân hàng thương mại có dấu hiệu tăng trở lại; lãi suất huy động USD đồng loạt tăng mạnh với đỉnh điểm lên tới 6,9%; cạnh tranh hút vốn USD giữa các ngân hàng đang có dấu hiệu căng thẳng; cầu ngoại tệ cho nhập khẩu bắt đầu vào mùa cao điểm.

Thứ ba, sau những quyết định cắt giảm lãi suất liên tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá đồng USD trên thị trường thế giới đã phục hồi so với các đồng tiền chủ chốt. Diễn biến này có tác động nhất định đến tương quan với giá trị VND.

Thứ tư, từ cuối năm 2007 đến nay, kinh doanh ngoại tệ nhiều ngân hàng thương mại thua lỗ do USD liên tục giảm giá so với VND. Trên cơ sở cung – cầu, các ngân hàng tăng mạnh tỷ giá trở lại còn có mục đích khắc phục tình trạng trên.

Thứ năm, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh mua ngoại tệ vào đang tạo một đầu ra thuận lợi, đưa cung – cầu ngoại tệ trở lại cân bằng, thay cho tình trạng ứ đọng trước đó.

Ngoài ra, một diễn biến gần đây trên thị trường ngoại hối đang định hình là nhu cầu quy đổi VND sang USD của nhà đầu tư nước ngoài tăng lên, có thể xuất phát từ mục đích hạch toán lợi nhuận và chuyển ngoại tệ về chính quốc.

thanhlichtran
Advertisements

Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: